Khoai deo Quảng Bình – Món ăn đậm vị miền Trung

Đến với vùng đất Quảng Bình, du khách sẽ nghĩ đến đặc sản nơi đây. Một lựa chọn phù hợp nhất chắc chắn là khoai deo Quảng Bình. Đất Quảng Bình cằn cõi, khắc nghiệt nên củ khoai cũng làm nên bữa ăn. Có lẽ vì vậy, khoai ở nơi đây lại mang hương vị đặc trưng của vùng đất này. Người Quảng Bình đã đặc chế ra món khoai deo cho việc bảo quản khoai. Chính vì thế, món khoai deo dần trở thành đặc sản, ai đến cũng muốn thử một lần. Hãy cùng chúng tôi cùng tìm hiểu về loại đặc sản này qua bài viết sau đây:

Nguồn gốc của khoai deo Quảng Bình

Khoai deo tên gọi đúng nên nhiều người lầm viết sai. Nhưng đính dị khoai deo mới cách viết đúng. Khoai deo hay còn được hiểu khoai phơi khô. Chúng được làm từ khoai lang đỏ ở các triền cát trắng tại Xã Hải Ninh, Quảng Bình. Bởi Quảng Bình khó khăn trải qua bao trận mưa bão, nắng gắt nứt đất. Từ xưa, nơi đây là vùng đất khắc nghiệt, khó khăn cho việc trồng trọt. Lương thực thiếu thốn nên chỉ ăn khoai để sống qua ngày. Nhưng để bảo quản không để khoai mọc mầm. Nên người dân mới nghĩ ra cách phơi khô khoai lang trở thành khoai deo như hiện nay.

Khoai deo Quảng Bình
Món ăn gắn bó với sự khó khăn gian khổ

Khoai deo Quảng Bình được chế biến như thế nào ?

Khoai được chọn làm khoai deo là khoai lang đỏ có nguồn gốc từ xã Hải Ninh, Quảng Bình. Do nơi đây đất cát trắng nóng như lửa thiêu nên khoai có vị ngọt, bùi, thơm.

Khoai deo Quảng Bình
Khoai lang đỏ ngon là ở Hải Ninh, Quảng Bình

Bước đầu quan trọng nhất là bước đem ủ khoai. Khoai lang đỏ được đem đi phơi khoảng 2 giờ ngoài trời. Sau đó, ta đem khoai vào bóng mát, che phủ và ủ trong khoảng 10 ngày. Tiếp theo, ta đem khoai đi đun sôi, đổ ra để ráo nước, bóc vỏ và cắt thành những lát khoai vừa phải. Quan trọng là phải bảo quản sản phẩm ở nơi khô ráo nhằm tránh bị mọc mầm. Khi quan sát thấy khoai bắt đầu khô lại thì đem rửa sạch và luộc chín.

Khoai deo Quảng Bình
Khoai sẽ được đem phơi nắng đầu tiên cho ráo nước

Sau đó, ta đem khoai đi phơi dưới trời nắng gắt tầm 10-12 tiếng. Lúc này, miếng khoai sẽ săn lại và chuyển sang màu ngà ngà. Tới bước này người ta sẽ gọi là lát deo. Vào những ngày mưa thì người ta sẽ dùng than nóng để làm khô lát deo. Miếng khoai deo ngon là khi có màu vàng trong, nhẹ, ngọt , thơm.

Khoai deo Quảng Bình
Khoai được đem phơi năng thứ hai cho cứng dẻo

Cách ăn khoai deo

Khoai deo có độ cứng, không được ăn vội vì sẽ bị đau răng lúc cách. Cách cảm nhận khoai deo đúng cách là ăn từ tốn, chậm rãi lúc ăn khoai. Miếng khoai deo sẽ từ từ mềm ra và tan trong miệng. Cái mùi dẻo thơm, bùi bùi của khoai lang đỏ sẽ từ từ lan ra tới cuống họng. Cái bùi thơm của khoai deo sẽ làm cho ta cảm giác thật thoải mái, yên bình mùi vị của đất cát Quảng Bình.

Ta có thể nướng khoai lên, lúc đó khoai sẽ có độ giòn nhưng vẫn giữ cái thơm ngọt bùi của khoai lang đỏ. Nhâm nhi thêm tách trà mà ăn khoai deo, ta đang tận hưởng cuộc đời thật chậm rãi, thi vị.

Cách mua khoai deo Quảng Bình

Khoai deo thường mua đường xa sẽ được hút chân không, đóng gói cẩn thận. Thông thường giá 1kg khoai deo sẽ dao động từ 130k – 200k. Sau đây một số địa điểm bán khoai deo cho bạn kham khảo:

  • Hợp tác xã chế biến khoai deo Hải Ninh: Tân Định, xã Hải Ninh, Quảng Ninh, Quảng Bình.
  • Đại lý khoai deo Đồng Hới : 173 Hai Bà Trưng, Đồng Hới, Quảng Bình.
  • Các chợ tại Quảng Bình.
Khoai deo Quảng Bình
Nên hỏi dân địa phương hoặc tìm hiểu trước để tìm được chỗ uy tín

Khoai deo Quảng Bình là món ăn đặc sản gắn liền với con dân nơi đây. Du khách phương xa nên thưởng thức khoai deo và mua làm quà cho người thân, bạn bè nhé.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *